Làn da trẻ em vô cùng nhạy cảm và nó cũng là đối tượng hấp dẫn đối với các loài muỗi. Chính vì thế, mẹ hãy bảo vệ bé yêu khỏi mỗi muỗi đốt bằng 6 mẹo đơn giản sau đây.

Muỗi là một trong những loại côn trùng phiền toái và có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho trẻ nhỏ lẫn người lớn. Đặc biệt, các vết đốt do muỗi gây ra trên làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không chỉ làm sưng, ngứa mà còn mang đến nhiều mầm bệnh như bệnh sốt xuất huyết, bệnh siêu vi trùng West Nile và gây tiêu chảy. Ngoài ra, virus Zika gây bnh đu nh tr cũng do muỗi mang mầm bệnh.

 1. Cho trẻ mặc quần áo dài tay

Mặc quần áo dài tay giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ bị muỗi đốt. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những loại quần áo có màu đen, xanh và đỏ thường sẽ thu hút nhiều nhiệt, qua đó sẽ thu hút muỗi tìm đến nhiều hơn so với các loại màu sắc khác.

 1. Sử dụng Tinh Dầu Tràm Huế:

📣 CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ ĐIỀU TRỊ MUỖI ĐỐT BẰNG TINH DẦU TRÀM

Phòng chống muỗi

🔹 Nhỏ vài giọt tinh dầu Tràm vào các địa điểm dễ có muỗi xuất hiện như góc nhà, chân giường, gầm bàn…Tuy nhiên dùng cách này rất tốn tinh dầu Tràm và hiệu quả không cao, do đó các mẹ nên chuẩn bị sẵn một đèn xông tinh dầu trong nhà, chỉ cần nhỏ một chút tinh dầu Tràm lên đèn xông là tinh dầu Tràm sẽ giúp thanh lọc không khí, đuổi muỗi vô cùng hiệu quả và tiết kiệm.

Điều trị vết muỗi đốt

🔹 Khi bé bị muỗi đốt, mẹ nhỏ tinh dầu Tràm ra tay, thoa đều vào vết muỗi đốt, mẹ chú ý thoa nhẹ nhàng vào cả phần da bên ngoài vết muỗi đốt sẽ khiến bé bớt ngứa và cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Tinh dầu Tràm có tác dụng kháng viêm sẽ giúp tiêu sưng và giảm ngứa hiệu quả và không để lại sẹo lên da bé.

 1. Sử dụng Tinh dầu Sả đuổi muỗi

Muỗi không thích lại gần những nơi có mùi sả. Vì thế, mẹ nên trồng sả quanh nhà hoặc đốt nến sả, đốt tinh dầu sả… để đuổi muỗi.

Ngoài ra, một số loại cây cũng có tác dụng chống muỗi mà mẹ có thể trồng trong vườn nhà như cây húng thơm, cây hương thảo, cúc vạn thọ…

 1. Mắc màn vào ban đêm

Mắc màn vào ban đêm khi ngủ cũng là cách giúp bé không bị muỗi đốt. Đây là trong những cách thực sự hiệu quả để muỗi không thể xâm nhập và đốt trẻ khi trẻ đang ngủ. Tuy nhiên, để sử dụng màn hiệu quả mẹ cần thường xuyên kiểm tra màn để đảm bảo màn không bị rách nhé.

 1. Sử dụng lưới chống muỗi 

Cách tốt nhất để bảo vệ bé không bị muỗi đốt là phủ lưới chống muỗi xung quanh những nơi bé hay chơi đùa. Một cách khá đơn giản khác cũng có tác dụng ngăn chặn muỗi là mẹ nên đóng của ra vào và cửa sổ xung quanh nhà khi mặt trời vừa lặn, vì đây là thời điểm muỗi hoạt động tích cực nhất.

 1. Giữ vệ sinh nhà ở sạch sẽ

Muỗi thường đẻ trứng ở những chỗ nước đọng, do đó mẹ phải nhớ che kín các thùng, xô đựng nước để ngăn chặn môi trường sinh sản của muỗi. Thêm vào đó, hãy nhớ thay nước thường xuyên ở những bình, xô, chậu, lu đựng nước một lần một tuần. Khi súc rửa đừng nên lắc mạnh để đẩy trứng muỗi còn bám trên thành trôi ra khỏi bình.

Trẻ bị muỗi đốt làm gì để giảm sưng ngứa cho bé?

Vết muỗi đốt dù nhỏ nhưng lại làm con ngứa ngáy, khó chịu và xấu xí hơn là có thể để lại thâm sẹo. Vì vậy để trị muỗi đốt cho trẻ mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

 • Tránh để bé gãi nhiều lên vết muỗi đốt.
 • Bôi dầu khuynh diệp, dầu tràm hoặc nước muối lên vết muỗi đốt.
 • Với những trẻ lớn, mẹ có thể dùng đá chườm vào vết đốt để làm dịu sưng tấy.
 • Có thể sử dụng một số loại thuốc, kem làm dịu vết côn trùng cắn cho bé có bán tại nhà thuốc để thoa lên vết muỗi đốt.

Nhìn chung việc phòng tránh và chữa trị muỗi đốt cho bé là rất quan trọng, bởi nếu không cẩn thận bé có thể bị lây truyền các bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, mẹ nên chú ý quan sát và áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ làn da và sức khỏe của bé nhé!

Tài liệu tham khảo

 1.  Trang hellobacsi.com
 2. Trang bibomart.com.vn